Thước đo sự giáo dưỡng của 1 người? – TnBS

Thước đo sự giáo dưỡng của 1 người?

Trẻ con vô tư, nhận rồi quên nên trách nhiệm của giáo dục là sẽ dạy lòng biết ơn cho chúng, gia đình lẫn trường lớp đều xoáy sâu vào. Độ sâu của lòng biết ơn chính là thước đo sự giáo dưỡng của một người. Người có lòng biết ơn thì không thể làm điều ác được. Càng có lòng biết ơn thì người đó càng tử tế, càng nhân hậu, càng văn minh. Họ làm gì cũng thành công vì người ta sẽ TIN và THƯƠNG.

Mình phải mang ơn bất cứ ai đã cho mình 1 cơ hội. Từ cha mẹ cho mình cơ hội ra đời đến nấu cho mình những bữa ăn từ thuở nhỏ. Thầy cô cho mình cơ hội biết đọc biết viết và mang mình vào thế giới tri thức. Những người quý nhân đã cho mình mở mang tầm mắt bên ngoài. Cám ơn những ông chủ đã nghĩ ra công việc và cho mình làm (Còn phía ông chủ cũng cám ơn người làm đã góp sức xây dựng cơ nghiệp với mình). Chúng ta cám ơn tất cả, cám ơn tự đáy lòng mình. Một phút giây mình sống, là có sự đóng góp của bao người. Cám ơn những cây xanh tạo oxy cho mình thở, cám ơn muôn loài sống trên trái đất đã cộng sinh nhau mà tạo nên hệ sinh thái này. Từ đó chúng ta biết nên bảo vệ cây xanh, hạn chế ăn thịt động vật, tuyệt đối nói không với thú cưng và động vật hoang dã. Người ta làm được vậy, vì có lòng biết ơn. Một cách tự nhiên, không hô hào, không phong trào. Người biết ơn có gương mặt sáng bừng, thanh tú, nụ cười cũng duyên dáng và quyến rũ vô cùng.

Đi đến 1 vùng đất mới, chúng ta phải biết ơn người đã cho mình biết thông tin để mình biết mà đến. Rồi anh em nhà Wright đã phát minh ra máy bay, nếu không mình đi tàu tới đó cũng mất cả tháng. Rồi chú phi công đưa mình đến, từ cô tiếp viên hàng không bưng 1 ly nước đến cho mình, anh hướng dẫn viên du lịch, chú lái xe, người dọn phòng….., gặp ai mình cũng nên nở nụ cười, và nói thank you, thank you liên tục. Dù không bắt buộc nhưng mình luôn nở nụ cười với họ, tip họ vài ba đô sau khi trả phòng, sau khi ăn xong đứng lên cũng nên nhét vài đồng dưới dĩa (dù nước không có tip culture như Mỹ chúng ta cũng nên tip/boa).

Người văn minh sẽ cư xử khác biệt, bất chấp đám đông xung quanh đang hùng hục phàm phu tục tử giành lấy cái lợi về phần mình.

Có thể ông bà cha mẹ mình, hàng xóm mình, mấy người mình gặp ngoài đường luôn miệng phàn nàn khó chịu thì các bạn thấy đấy, thế hệ họ vậy đã quá khổ rồi, dù có tiền nhưng tâm lúc nào cũng khổ. Mình là thế hệ công dân toàn cầu, mình hào sảng, phóng khoáng, văn minh, sang trọng, hào hiệp, nhân ái, vui vẻ, quan tâm GIÁ TRỊ, TRẢI NGHIỆM thay vì GIÁ CẢ, TIỀN BẠC, THỜI GIAN, CÔNG SỨC. Thử lột xác mình đi thôi, mình là một phiên bản tuyệt vời của tạo hoá.

Xung quanh mình có thể có rất nhiều người, bỏ mấy đồng ra rồi cố gắng “mua mâm phải đâm cho thủng”. Tư duy vậy thì khó coi vô cùng, hành xử tiểu nông vậy không có hay đâu. Đi du lịch là học văn hoá lịch sử trước, rồi rung cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên đặc sắc của vùng đất đó, rung cảm trước văn hoá của dân tộc mình đến thăm, tâm hồn mình chạm tới tâm hồn người khác. Người phàn nàn nhiều là người cái tôi lớn, kỳ vọng quá nhiều, và là thường là người non dại, ít tiền, kém thích nghi, nghĩ nhỏ nghĩ vặt nên thấy giá trị đồng bạc mình bỏ ra quá lớn, phải mọi cách gỡ gạc để “được”, nếu không “mất” sẽ tiếc. TIẾC TIỀN LÀ CẢM GIÁC CỦA NGƯỜI CÒN THAM nhiều, một trong ba cái (tam độc) mà đời người phải chiến đấu và loại trừ dần khỏi cơ thể.

Mình cám ơn bây giờ mình vẫn còn khoẻ mạnh, tận hưởng sự hít thở, chỉ vài chục năm nữa thôi, mình sẽ không còn được hít/thở như hôm nay nữa. Những cái bực bội của mình hiện nay, cái tham lam của mình hôm nay là rất vớ vẩn so với 100 năm hạn hữu của đời người, triệu năm tỷ năm của vũ trụ.

Biết ơn, tiếng Anh là “gratitude”, là thước đo của sự văn minh và đẳng cấp mỗi cá nhân. Các bạn trẻ nước ta, nhất định phải trở thành người văn minh, sang trọng, nhân cách đẹp lung linh dù chưa có thành tựu gì thì người ta vẫn kính nể. Ngược lại với lòng biết ơn là SỰ VÔ ƠN, thể hiện sự giáo dưỡng của mình không trọn vẹn, sống ích kỷ và chỉ biết bản thân mình. Một người cảm giác mình không may mắn, mọi thứ mình muốn đều không được, công danh sự nghiệp hay nguyện vọng cá nhân gì đều không hanh thông thuận lợi, thực chất là do các bạn đã vô ơn đấy thôi. Trời cao ở trên kia nhìn thấy tất cả những gì loài người đang làm. Mình có 1 suy nghĩ xấu về người khác là vũ trụ nhận được 1 năng lượng xấu từ mình, và trả lại cho mình đúng như thế.

Carpe Diem (phát âm là /ˌkɑː.peɪˈdiː.em/) là một từ rất hay, các bạn học để giao lưu với thế giới bên ngoài. Mình “mua mâm” rồi hào sảng tặng lại luôn cái mâm sau khi dùng xong, chứ không cần thiết phải “đâm cho thủng” như mấy câu tục ngữ xưa cũ. Ông bà ta nói mấy câu đó là lên án hạng người đó chứ không phải cổ vũ mình làm vậy đâu nha.

Tony Buổi Sáng

CARPE DIEM

Cụm từ tiếng Latin này nghĩa là nắm bắt khoảnh khắc, thưởng thức từng phút giây, “Seize the day”, “catch the moment”. Mình đã lưu vào màn hình điện thoại cụm từ này nhiều năm qua để nhắc nhở bản thân phải biết trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống của mình.

Cuộc sống luôn có vấn đề: công việc, gia đình, những mối quan hệ, ngày tâm trạng vui vẻ, ngày thì đau hết cả điền,… chỉ có cách để bản thân mình mình vui vẻ, hạnh phúc là nắm bắt những khoảng khắc vui vẻ, cơ hội hiếm có trong cuộc sống. Nhiều bạn bè hỏi mình đi nhiều có mệt không, những khi làm không ngày nghỉ cuối tuần, không nghỉ lễ lộc gì vậy có ngán không. Mình nghĩ có gì đâu mà mệt, mà ngán nhỉ, vì từng khoảng khắc đối với mình luôn trọn vẹn.

Đó là những chuyến đi vượt đại dương đến những vùng đất mới, thưởng lãm cảnh vật, tìm hiểu, trải nghiệm văn hoá, giao lưu kết bạn với những mái đầu lớn, những tâm hồn đẹp mà mình có cơ hội đồng hành chỉ một vài ngày trong cuộc đời họ, những cuộc chuyện trò chỉ 5 phút ngắn ngủi nhưng bản thân đã thấy được học hỏi, truyền cảm hứng rất nhiều qua năng lượng tích cực, niềm đam mê hay vốn trải nghiệm, hiểu biết thông thái từ họ.

Đó là những khi đi công tác ngày dài, nhưng tranh thủ cuối giờ chiều tranh thủ 15 phút bên ly cà phê quán quen, nhăm nhi vài trang sách, ngắm nhìn dòng xe cộ, những cao ốc, công trình mới, lòng thấy vui vì đất nước đang thay đổi từng ngày. Hay đôi khi chỉ đơn giản là ra bãi biển gọi 1 chai bia lưng tựa ghế ngồi ngắm hoàng hôn, những cánh chim bay lượn, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào và thầm biết ơn sự tuyệt diệu, bao dung dung dưỡng của mẹ thiên nhiên.

Những khi đi qua một cánh đồng lúa chín vàng, một hàng cây trái trĩu quả, một đồng ruộng muối cát trắng xoá, chỉ lặng lẽ mỉm cười ngắm nhìn, thưởng thức khoảng khắc kỳ diệu ấy và biết ơn người nông dân hàng ngày phơi lưng ngoài cánh đồng cho mình hạt gạo, quả trái ngon và cho mình có cơ hội thưởng thức giây phút đó.

Đó là những cơ hội ngồi với anh em đồng nghiệp, đối tác, khách hàng cùng nâng ly bia, chén dzịu, chia sẻ những thành công, bước tiến nho nhỏ, kể nhau nghe những câu chuyện thú vị ngoài công việc, về cuộc sống, tình yêu, ước mơ, dự định cuộc đời. Những câu chuyện sâu thật sâu và dành cho nhau những khoảnh khắc trọn vẹn.

Đó là những lúc suy nghĩ về những người đồng hành trong cuộc đời mình: gia đình, bè bạn, đồng nghiệp, người yêu. Có những người đi cùng mình thật lâu, cùng có những người đến chỉ trong quãng thời gian ngắn ngủi, đôi khi chỉ vài ngày, thậm chí vài giờ. Nhưng mình thầm biết ơn tất cả những người đã trao mình cơ hội được học hỏi, trưởng thành, rộng lượng với những giây phút sai lầm, bên mình động viên khi mình vấp ngã, hay chỉ đơn giản là biết ơn họ vì đã dành một phần, một quãng thời gian cuộc đời họ bên mình.

Đó là những lúc tự hào, hạnh phúc vì thấy bản thân, đồng đội trưởng thành nhưng cũng không quên cảm ơn “người thầy” thất bại, người thầy nghiêm khắc luôn nhắc nhở mình không được tự mãn mà phải liên tục phấn đấu và tiến về phía trước.

Carpe Diem!

FB của mình là FB Long Nguyễn (Louis), các bạn có thể follow nếu quan tâm đến tin tức về nông nghiệp công nghệ cao. Cám ơn các bạn.

Long Nguyễn

Trần Trí Lần đầu tiên biết cụm từ này trong phim Dead poets society

Phạm Hân Trần Trí phim đó thuộc thể loại nào ạ?

Trần Trí Phạm Hân mình chia phim theo thể loại là xem 1 mình hay xem w người khác. Phim này mọi ng nên xem 1 mình. Suy nghĩ và talk w ng khác

Tường Vân Anh viết hay quá, em cũng đang cố gắng sống như thế. Giữ lấy từng khoảnh khắc của cuộc sống này.

Estelle Thư Oh từ này chế gặp lâu cũng thắc mắc muh chưa search , tks chú

Cristian Margheri You are so intense !
Respect you Bro

Long Nguyễn Cristian Margheri You helped me to understand more deeply about this philosophy. Thanks a lot

Kha Quốc Sương Và lâu lâu gặp lại đàn em: “Mèy có lanh lên chưa? :))”

Frankie Luu Denise Thu this is so you … share it gurl

Ha Dieu Hien Tôi Là Joy H nghĩ đến P khi đọc bài nì

Phuong Hoa Nguyen Gặp đc người cùng tư tưởng. Nhưng ngưỡng mộ vì anh vì viết rất hay!

Lys Nguyen Same inspiring of life!

Nguyễn Hải Dương Thùy Vừa xem xong bộ phim “Máy đánh chữ Chicago” thì gặp ngay Carpe Diem ở đây 😁

Huỳnh Trúc Carpe Diem nè chị Thuy Phu, giờ em hiểu hơn cụm từ này rồi. Tương tự pháp môn “Hiện Pháp Lạc Trú” mà em đang thực tập nè

Đức Linh Xuân Kiên Bùi quen quá =))

Xuân Kiên Bùi Đức Linh chòi địu sao chú lại có mặt ở đây 😮

Đức Linh Xuân Kiên Bùi Tony giới thiệu =))

Ho Tri Nguyet Da Biết ơn dượng Tony rất nhiều!

Hoàng Anh Văn Diễm Vũ Ann Robling Hayes this topic is in Vietnamese talking about Carpe Diem – Catch the moment. And I miss all of you so much 😘

Diễm Vũ Hoàng Anh Văn thank you HA, this means a lot to me. Miss you too

Ngọc Đàm Carpe diem: seize the moment at the present
7năm trước em cũng biết cụm này

Thống Nguyễn Cảm ơn bạn.đọc stt này song thấy cảm hứng quá

 

 

 

, , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.