Thanh xuân tươi đẹp – phần 1

Thanh xuân tươi đẹp của bạn là gì?

Bạn là con trai một trong gia đình có tới 3 chị gái. Xong cấp 3, bạn bị mẹ ép phải học 1 ngành mà bạn không hề thích. Vì hiệu trường trường trung cấp nghề đó là người quen của bố bạn.

Theo bạn thanh xuân tươi đẹp là gì?

Theo bạn thanh xuân tươi đẹp là gì? Chiều là 6h tối phải có mặt ở nhà. Nếu không về thì ba mẹ bạn không ăn cơm, ngồi chờ. Vì ái ngại mà bạn không dám đi đâu ban đêm, cứ chiều là về ngồi ăn. Bố mẹ bạn sẽ hỏi hôm nay làm gì, ngồi cạnh ai, thầy cô dạy cái gì, tên gì. Sáng sớm thức dậy là bạn có sẵn tô bún bò hay tô phở hay cơm chiên trên bàn, ăn rồi đi học. Quần áo của bạn cũng được bà mẹ lấy giặt, rồi ủi là phẳng phiu, rón rén bỏ vào tủ khi bạn đang ngủ.

Thanh xuân tươi đẹp
Theo bạn thanh xuân tươi đẹp là gì?

Một ngày cha mẹ và các chị gọi mấy cuộc, bạn cứ ngoan ngoãn nghe theo, mặt mũi xinh tươi như 1 cậu bé mẫu giáo dù đã 21-22 tuổi. Rồi bạn có lần “đột phá” quyết định làm theo ý mình khi tốt nghiệp. Đó là bỏ việc làm đã được bố bạn cơ cấu, quan hệ mà có được, đi lên Măng Đen xin làm cho 1 khách sạn. Bố mẹ bạn gần như điên loạn, gào thét, ngất cấp cứu ở bệnh viện mấy lần vì “thằng con bất hiếu làm theo ý mình”.

Thanh xuân của bạn trôi qua như thế nào?

Thanh xuân của bạn trôi qua như thế nào? Cha mẹ mời cả dòng họ đến “sinh hoạt tư tưởng” bạn mỗi ngày, khiến bạn gần như bị tâm thần phân liệt. Nhưng bạn quyết chí và vẫn bắt xe lên Măng Đen. Bà mẹ và 3 cô chị liền bắt xe đi theo. Lúc bạn đang phỏng vấn ở bên trong thì 4 người đu tòn ten ở cây thông phía trước khách sạn nhìn vô. 4 bà mỗi bà đu ở một nhánh, 3 bà chị đu nhánh cao, bà mẹ đu nhánh thấp, đung đưa qua lại, tòn ten tòn ten…

Bạn được nhận vô làm tiếp tân, nhưng cứ ngày ngày thì có 4 người đàn bà ngồi xoã tóc khóc trước cổng khách sạn, khách thấy thế thì ái ngại, không dám vào. Ông chủ cũng ái ngại, bạn thì quyết tâm phớt lờ nhưng cũng chỉ 3 ngày thì chịu hết nổi. Bạn đành trở về quê nhà theo mẹ và 3 chị, nước mắt rơi ướt cả vai to đùng (vì ăn nhiều nên béo ị chứ không có vai gầy, khóc không được đẹp).

Thanh xuân của bạn trôi qua như thế nào?
Thanh xuân của bạn trôi qua như thế nào?

Chuyện đã 5 năm. Giờ bạn đã có vợ theo yêu cầu của cha mẹ. Vợ do bạn chọn, nhưng không ưng mắt của cả nhà. Vợ chồng bạn phải ở chung vì ba mẹ không cho ở riêng, nên mỗi ngày 1 một tập phim, đầy ắp nghi kỵ, chửi bới, lườm nguýt, chén bát cũng không rửa nhẹ nhàng. Chàng trai 9x và cô vợ 9x đã trải qua thanh xuân chịu đựng hơn cả ngục tù trong 1 cái văn hoá gọi là “gia phong nếp nhà tình thương yêu gia tộc” gì đó.

Bạn tiếc điều gì khi thanh xuân đã trôi qua

Chỉ tiếc là bạn đã không bộc lộ năng lực tự lập và tự tin sớm, để có thể tề gia. Nên “ước mơ Bill Gates” của bạn không thành sự thật được. Năng lực và bản lĩnh không đủ.

Và rất nhiều câu chuyện như trên đang diễn ra trong xã hội nước mình.

Ba sẽ là cánh chim
Đưa con bay thật xa
Mẹ sẽ là cành hoa
Cho con cài lên ngực

Ngày mai con khôn lớn
Bay đi khắp mọi miền…

Cha mẹ, phải chắp cánh cho con bay xa, biển trời vùng vẫy. Trái đất là nhà, tứ hải giai huynh đệ, Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Lào, Miến, Cam…thẳng tiến. Con cứ làm đi, miễn không chết người, hại người, phạm pháp…thì con cứ mạnh dạn làm. Cha mẹ phải luôn nói với con như thế.

(xem tiếp bài Thanh xuân tươi đẹp phần 2)


Nguồn FB: Cafe cùng Tony Buổi Sáng

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.