Nữ hoàng trái nhàu Quảng Nam

Nữ hoàng trái nhàu Quảng Nam

Đây là FB chị Nhung Bùi, nữ hoàng trái nhàu mà các bạn đang tìm kiếm FB để kết bạn, đặt hàng. Bạn Nhung Bùi là 1 cô gái vô cùng bé nhỏ nhưng bản lĩnh, giỏi 3 ngoại ngữ Anh-Trung-Nga, tự mày mò và tự dựng cơ sở sản xuất cho mình từ viên gạch đầu tiên.

Trái nhàu (noni) là cây giống như thiên sứ vậy, vì nó tốt toàn diện từ lá tới trái. Các bạn đọc bài báo này và liên hệ chị Nhung Bùi để trở thành đại lý nhé. Đặc biệt người Hàn, người Nhật….rất chuộng sản phẩm này, trước đây họ phải đặt từ đảo Guam hay Hawaii, nay ở Việt Nam trồng rất tốt nên họ sang đặt rất nhiều. Khu vực Quảng Nam đến Bình Thuận trồng cây nhàu rất dễ, vì khí hậu thời tiết phù hợp nhất, thậm chí chẳng cần tưới nước 6 tháng nó vẫn sống. Công dụng nó thì các bạn có thể google thêm, có thể trồng quy mô lớn để sản xuất. Cứ in thêm tiếng Hàn và trưng bày sang các hội chợ của Hàn Quốc là xuất khẩu đếm đô la mệt mỏi luôn á. Trồng là để chế biến chứ không có thụ động chờ thương lái rồi khóc lóc nói đầu ra ở đâu. Đầu ra đầu vô gì cũng ở trong đầu mình.

Lưu ý là chúng ta cần mua 1 sim số ĐT riêng để nhận tin nhắn báo có (tài khoản USD) của ngân hàng nhắn về liên tục khi chúng ta mở xưởng sản xuất và xuất khẩu. Chứ mình đang ngồi họp với đối tác (người mua) bên nước ngoài sang mà ĐT cứ ting ting ting…miết cũng ngại.

Tony Buổi Sáng

Ước mơ về cây Nhàu Quảng Nam

Quảng Nam nổi tiếng là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi về các loại cây dược liệu và nông sản rất phong phú, đa dạng và chất lượng. Người Quảng Nam nổi tiếng về sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó. Tôi là người con của Quảng Nam, tôi yêu từng cành cây, ngọn cỏ và con người của quê hương tôi.

Trong quá trình sinh sống và làm việc tôi đã nhìn thấy các sản phẩm nông nghiệp và dược liệu của Quảng Nam dù rất tốt nhưng người nông dân chủ yếu bán thô chưa qua sơ chế hoặc chế biến quá nhiều dẫn đến người tiêu dùng không biết được nguồn gốc của sản phẩm là của Quảng Nam. Vì bán thô nên chất lượng cùng giá thành của nông sản không cao, đời sống người dân thì vẫn cực khổ. Thấy vậy, tôi rất mong muốn làm được điều gì đó cho người nông dân và đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho Quảng Nam! Và tôi đã nghĩ đến và bắt đầu từ cây Nhàu!

Tôi chọn bắt đầu từ cây Nhàu đã gắn bó với người nông dân Quảng Nam từ xa xưa đến nay. Cây Nhàu có ở nhiều nơi trong các hộ gia đình từ đồng bằng ven biển đến miền núi cùng với rất nhiều giá trị trong các bài thuốc chữa bệnh dân gian. Nhưng người nông dân lại không biết và không tận dụng hết lợi ích của cây, họ bỏ đi rất nhiều phần có ích của cây. Nhìn thấy được điều đó, tôi bắt tay vào việc nghiên cứu sâu về sản phẩm và tìm hiểu thị trường.

Sau 1 thời gian mày mò tìm hiểu tôi nhận thấy nhu cầu sản phẩm về cây Nhàu rất nhiều. Người Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và các nước phương Tây đều đã có các sản phẩm từ cây Nhàu xuất hiện trên thị trường, vừa là sản phẩm dùng trong gia đình vừa có thể là món quà du lịch có giá trị. Người Việt Nam chúng ta cũng dùng cây Nhàu như là bài thuốc chữa bệnh dân gian như là ngâm rượu hay để uống trà hằng ngày.

Ngoài ra, cây Nhàu cũng có thể trồng ven biển để làm rừng chắn gió. Tôi ước mơ “Hô Biến” những vùng đất nhiễm mặn ven biển thành những rừng cây chắn gió có thu nhập, những vùng đất nhiễm mặn không trồng được loại cây gì, những vùng đất ven sông dễ ngập nước thành những vùng đất đầy những cây Nhàu mang lợi nhuận về cho bà con nông dân.

Tất cả các điều đó đã thôi thúc tôi tìm giải pháp để tạo nên các sản phẩm từ cây Nhàu. Tôi đã xây dựng một khuôn viên nhà xưởng dùng để sản xuất và trưng bày sản phẩm từ Nhàu, Tôi mua máy sấy dùng để sấy quả Nhàu, chế biến từ quả Nhàu tươi thu mua từ bà con nông dân về rửa sạch, thái lát thành Nhàu Lát Khô mang thương hiệu Best One. Sau đó, tôi thấy người dùng cũng cần bột Nhàu tôi mua thêm máy xay Bột Inox chất lượng dùng để nghiền mịn quả Nhàu khô cho ra sản phẩm Bột Nhàu. Và cũng từ Nhàu Lát Khô tôi đã cho ra đời sản phẩm Trà Nhàu Túi Lọc từ máy đóng túi Trà để tiện lợi hơn cho người sử dụng các sản phẩm Trà Nhàu. Giờ đây, tôi đã sản xuất ra được các sản phẩm từ đó là Nhàu Lát Khô, Bột Nhàu, Trà Nhàu Túi Lọc mang thương hiệu BestOne.

Tôi muốn lan tỏa mọi người biết đến giá trị của cây Nhàu, giúp đỡ cho những người xung quanh tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ cây Nhàu. Tôi yêu công việc tôi làm, như câu nói của bác Vượng Vingroup, sống là để làm đẹp cho đời. Cuộc đời tôi cảm thấy đẹp khi có giá trị với những người xung quanh tôi.

Hiện tại, các sản phẩm của BestOne đã được bán tại các cửa hàng du lịch ở Đà Nẵng, Hội An, Hà Nội, Tp.HCM. Trong tương lai tôi muốn đẩy mạnh sản phẩm của mình xuất khẩu ra nước ngoài để tạo thị trường vững chắc cho cây Nhàu Quảng Nam.

Một ngày không xa, ước mơ sẽ được thực hiện.

Nhung Bui

Ở Việt Nam quả này trước mọc hoang, cho không ai lấy, nay thế giới lùng mua

Loại cây này có thể cho quả quanh năm, trước đây chẳng ai quan tâm thì nay được tìm mua nhiều.

o viet nam qua nay truoc moc hoang, cho khong ai lay, nay ca the gioi lung mua hinh anh 1
Nhìn bên ngoài, loại quả này không đẹp mã và cũng khá sần sùi. Tuy nhiên, tác dụng với sức khỏe của chúng đã được nhiều người tìm mua.

o viet nam qua nay truoc moc hoang, cho khong ai lay, nay ca the gioi lung mua hinh anh 2
Loại quả này là nhàu. Cây nhàu có nhiều ở khu vực nhiệt đới, tại Việt Nam loại quả này có ở khu vực miền Nam và miền Trung.

o viet nam qua nay truoc moc hoang, cho khong ai lay, nay ca the gioi lung mua hinh anh 3
Trên thế giới, người Polynesia đã sử dụng quả nhàu trong y học dân gian truyền thống suốt hơn 2.000 năm qua.

o viet nam qua nay truoc moc hoang, cho khong ai lay, nay ca the gioi lung mua hinh anh 4
Sau khoảng 18 tháng từ khi trồng sẽ có quả. Mỗi tháng sẽ cho 4-8kg trái/tháng suốt cả năm.

o viet nam qua nay truoc moc hoang, cho khong ai lay, nay ca the gioi lung mua hinh anh 5
Đây là loại cây chịu được độ mặn và thời tiết hạn hán, thậm chí sống ở địa hình núi lửa, khe núi hay trên đá vôi.

o viet nam qua nay truoc moc hoang, cho khong ai lay, nay ca the gioi lung mua hinh anh 6
Cây có thể cao tới 9m, ra hoa và kết trái quanh năm.

o viet nam qua nay truoc moc hoang, cho khong ai lay, nay ca the gioi lung mua hinh anh 7
Trước đây, chúng mọc hoang ở bờ sông, bờ suối, thậm chí là các kênh, rạch.

o viet nam qua nay truoc moc hoang, cho khong ai lay, nay ca the gioi lung mua hinh anh 8
Quả chưa chín có màu xanh và mùi hăng. Còn quả chín có màu trắng vàng.

o viet nam qua nay truoc moc hoang, cho khong ai lay, nay ca the gioi lung mua hinh anh 9
Trong quả nhàu có các loại vitamin, axit amin, Mg, Ca, K, Na… có tác dụng tốt với sức khỏe.

o viet nam qua nay truoc moc hoang, cho khong ai lay, nay ca the gioi lung mua hinh anh 10
Ở thời điểm lên cơn sốt mức giá lên đến 17.000 đồng -20.000 đồng/kg, hiện mức đã giảm. Nếu quả nhàu được dùng làm nước ép hay phơi khô rồi bán mức giá còn cao hơn.

o viet nam qua nay truoc moc hoang, cho khong ai lay, nay ca the gioi lung mua hinh anh 11
Trước đây quả nhàu mọc khắp nơi thì ít người để ý, nay để có bán nhiều người thậm chí mất công đi tìm.

(Theo Dân Việt)

 

, , , , ,

1 bình luận trong “Nữ hoàng trái nhàu Quảng Nam

  1. Cảm ơn chị rất nhiều vì đã làm tăng GDP cho đất nước từ một loại quả tưởng như mọc hoang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.