Một case (ca) khó – TnBS

Một case (ca) khó

Đây là một case (đọc là cay-s, tức ca) khó.

Bạn này 19 tuổi, chỉ tốt nghiệp lớp 12, tiếng Anh ở mức độ I là tôi, you là bạn và hết. Mục tiêu đi du học sau 1 năm rưỡi, học ngành gì khoảng 500 triệu đổ lại và yêu cầu tiếng Anh không cao. Thực trạng lúc đó, bạn đang đi bán quần áo ở shop và buôn bán trên mạng, cũng có tiền. Bạn cũng đang “in relationship”, tức có hẹn hò yêu đương, bạn đang trong cái bẫy hạnh phúc ngọt ngào của tuổi đôi mươi. Ngày đi làm, tối đi chơi, đời thế mà vui. Nhưng một lần bạn chợt ngộ ra là mình chưa có nghề gì trong tay, nếu vẫn trong “comfort zone” này mãi. Như Trịnh Công Sơn từng viết trong bài “hát cho người nằm xuống”:

“Vùng trời nào đó anh đã bay qua?
Chỉ còn lại đây những sáng bao la.
Người tình rồi quên.
Bạn bè rồi xa.
Ôi tháng năm,
những dấu chân người cũng bụi mờ”.

Bạn nghe xong thì hiểu, ý chí và ước mơ sự nghiệp lớn hơn sự tham tiền và nhục cảm đời thường (cùng lúc với bạn thì cũng 4 bạn khác với mong muốn y chang, hăm hở đi học tiếng Anh, rèn thể lực nhưng sau đó thì thôi, đang đi làm có tiền, đang ở với bạn gái sao đi đâu được. Rồi ban ngày đi làm ban đêm đi học, mệt dần đều, chẳng hiệu quả gì, không đi đâu gì nữa, cuối cùng chẳng có nghề gì trong tay, và tới giờ vẫn còn ngồi lên mạng đưa mấy câu triết lý lên mỗi ngày, luôn tự an ủi mình là “ai cũng có hướng đi riêng” bên cạnh ly cà phê 4 ngày không rửa, mấy gói mì tôm bóc dở và bao cao su xài rồi vứt đầy phòng trọ).

Bạn Diego rất hay ở chỗ, cho dù tiền bạc hay ái tình, bạn cũng mạnh dạn tạm thời dừng để theo sự nghiệp, nếu duyên còn thì tình còn. Còn nhỏ quá, nếu không có nghề thì lấy gì đảm bảo cuộc sống của vợ con sau này, chưa kể giúp đỡ cha mẹ, anh em, làng xóm, xã hội….như phận nam nhi vốn phải làm. Mới 19 tuổi, cần phải mạnh mẽ quyết đoán đi theo ước mơ và sự nghiệp học hành.

Bạn đi luyện tiếng Anh và thể lực trên núi cao, ăn uống thanh đạm, chay tịnh luyện khí công. Ròng rã 1 năm trời, thi IELTS hoài mà cứ môn reading chỉ 4.0, 4.5, không đủ chuẩn vì bạn không có từ vựng, cứ cầm sách lên học, thấy chữ tiếng Anh dài dài thì gục đổ xuống bàn và ngáy vang như sấm. Sắp tới hạn nộp hồ sơ cho kỳ nhập học tháng 2/2018 mà bạn vẫn còn chưa có bằng IELTS, may mắn là lúc đó, anh Kevin xuất hiện. Anh đã kèm bạn trong 1 tháng, ở chung nhà với 5 bạn khác nữa, gọi là English in prison, học tiếng Anh như ở tù vậy, học, học và học, hít đất, chạy bộ, dọn dẹp nhà, nấu cơm, học, hít đất, chạy bộ,….

Sau đó thì bạn cũng đã thi được 5.5 IELTS, vừa đủ chuẩn vào trường NMIT để học ngành du lịch mạo hiểm. Ngành này là ngành ít người học, vì đòi hỏi thể lực cao (leo núi, chèo thuyền, nhảy dù, vượt thác….) và thần kinh ổn định để an toàn tuyệt đối cho bản thân và du khách. Nhưng bù lại thì không cần tiếng Anh hàn lâm, chỉ cần kêu Jumb out là nhảy ra, climb up là leo lên, climb down là leo xuống….là được.

Bạn học ở thành phố Nelson, một thành phố nhỏ ở đảo nam của NZL, vừa học vừa đi làm thêm vào các kỳ nghỉ. Sau 18 tháng thì bạn đã tốt nghiệp và được nhận ngay vào một công ty chèo thuyền Kayak lớn nhất NZL, mức lương 1000 đô (NZL) mỗi tuần, nếu làm thêm cuối tuần thì có thêm phụ cấp. Bạn cày cật lực để gửi tiền về trả nợ cho cha mẹ và sau đó thì mua một miếng đất ở một hòn đảo hay bờ sông hay bãi biển vắng nào đó để mở trụ sở Diego Adventure Tourism Company sau này (cập nhật là đã có ở một bãi biển đẹp nhất Việt Nam).

Sinh năm 1997 nhưng bạn đã có 1 nghề thành thạo trong tay và hoạch định tương lai rất rõ. Hiện bạn bận đi làm từ sáng tới tối mới về, khá mệt nên không thể online hướng dẫn ai, nên có nhờ anh Kevin đăng bài. Anh Kevin là ông bầu rất mát tay, đã đưa hàng trăm bạn đi học nghề khắp thế giới, và giúp hàng ngàn bạn đã thay đổi cuộc đời nhờ có ngoại ngữ, thể lực, kỹ năng quan sát, biết dọn dẹp nhà cửa và quán xuyến chỗ ở chỗ làm. 10 cases (10 ca) thì cũng 6 ca được, 4 ca bó tay (vì kém kỷ luật, kém ý thức, đầu óc kém học mãi không vô, thái độ kém, cái tôi lớn, lười lao động chân tay, thích ngồi nói và sống ảo, tham hay si, đổ thừa tại người khác chứ không phải tại mình, đổ thừa thầy dở chứ không biết thành hay bại 99% là do mình…., thì nhóm này đành quỳ lạy mời đi, không thể đào tạo, không dám đào tạo).

Các bạn trẻ rất nên follow FB anh Kevin nhé. Hy vọng các bạn nằm trong nhóm 60% như Diego. Dứt là dứt, đi là đi, chơi là chơi, làm là làm, học là học,….

Tony Buổi Sáng

 

, , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.