Đọc báo online cùng Tony Buổi Sáng – T09-2017

Đọc báo online cùng Tony Buổi Sáng và cùng rút ra những nhận xét, bài học, kinh nghiệm hữu ích qua các tin tức, bài báo chọn lọc nhé

Các bài báo Tony lướt qua và lụm lặt, kèm vài lời nhận xét, chia sẻ cùng bạn đọc tham khảo:

Làm hư con mình mà cứ tưởng là thương – PGS.TS Văn Như Cương – Vietnamnet.vn

Nhiệm vụ của các bạn trẻ là thuyết phục cha mẹ, đừng can thiệp sâu vào các quyết định riêng tư của mình, để cho mình tự lập. Nếu họ vẫn khăng khăng không cho mình đi học xa, đi làm xa, đi du học, khởi nghiệp, chọn việc làm, chọn nơi ở, chọn ra riêng, chọn ở trọ, hoặc hôn nhân với người mình chọn….thì mình tự quyết thôi. Đời là của mình. Đất không chịu trời thì trời cũng phải chịu đất. Miễn cái mình làm là “không chết người, không hại người, không vi phạm pháp luật”.

Từ 18 tuổi trở lên, không được phép để bất cứ ai quyết định cuộc đời mình thay mình, dù là cha mẹ anh chị. Họ không phải là mình để hiểu mọi thứ về mình. Họ có khóc lóc, từ mặt, chửi bới, lôi hiếu thảo, công sinh hay công nuôi dưỡng ra nói, mình vẫn kiên quyết làm theo cái đúng.

Người thành công cần lý trí hơn cảm tính. Cái gì đúng, cái gì sai chứ không có người đúng, người sai.

Làm hư con mình mà cứ tưởng là thương - PGS.TS Văn Như Cương - Vietnamnet.vn 

Những quý tử tuổi “băm” – Vnexpress.net

Các ví dụ như dưới đây không nhiều. Đúng là vô cùng nhiều. Trai chủ yếu.

quy-tu-song-bam-cha-me
Những quý tử tuổi ‘băm’

Tất cả đều là do cha mẹ mà ra cả. Không phải dạy nhiều chữ, không phải có bằng cấp, có kiến thức là có thể kiếm sống được hay thành đạt, hạnh phúc. Quan trọng nhất của mỗi người chính là Ý CHÍ. Đa số là con trai nhóm này thường được gia đình tìm một cô không có ngoại hình nhưng giỏi để giới thiệu, cốt là để tiếp tục dựa dẫm.

Mấy bạn gái nên bớt cảm tính, thể loại này nên tránh xa để bớt khổ. Mở rộng quan hệ quốc tế để tăng lựa chọn hơn là phải lấy đại 1 quý tử vầy. Thường dở như vầy là cha mẹ chiều chuộng, mà chiều chuộng là can thiệp rất sâu vào chuyện riêng, mà “ảnh” thì kém bản lĩnh, dở hoặc hem có thông minh hay không có quyết đoán mới kiếm tiền ít vậy. Mình sống chung với “ảnh” là sống chung với “cả gia đình ảnh”, mệt lắm. Con cái khi có gia đình phải ra sống riêng, chỉ thường xuyên về thăm hoặc ghé chơi, thì mới hạnh phúc được.

Làm dâu là một quan niệm quá lỗi thời, cần xóa bỏ quyết liệt. Cha mẹ là để yêu thương, kính trọng chứ không phải để họ quyết định cuộc đời mình, nhất nhất nghe theo họ vì mỗi thời đại mỗi khác, cần tự lập từ 18 tuổi để đủ bản lĩnh quyết định cuộc đời.

Về phần cha mẹ, con cái thành bại ở chỗ Ý CHÍ, chứ không phải điều kiện tốt nhất. Giành giật suất vô trường Ngô Bảo Châu học thì cũng chưa có Ngô Bảo Châu 2, mà chỉ có “ngô không có mà ăn” thì nhiều.

Muốn có ý chí, thì hãy buông cho con cái tự lập. Con cái, về phần mình, cũng phải gạt phăng đi mọi sự lo lắng, chu cấp, thương yêu quá đà của gia đình. Tự mình suy nghĩ, tự mình sống, tự mình quyết cuộc đời mình.

Chuẩn bị “du học” trường quốc tế ở Đà Lạt – Lâm Đồng – Vnexpress 11/9

Chúc mừng Đà Lạt. Không phải không có lý do mà người Pháp chọn đặt hầu hết các trường trung học Pháp 100% ở Đà Lạt ngày xưa.

Các bạn chuẩn bị tiền gửi con lên Đà Lạt “du học” nhé.

Đà Lạt cần mở thêm một ĐH quốc tế lớn, liên kết xin làm cơ sở của một ĐH cỡ Oxford, Cambridge, Yale, MIT….hoặc tự chủ nhưng đào tạo bằng tiếng Anh hết, học theo giáo trình các ĐH có xếp hạng tốt nhất, rồi mời thầy Tây qua dạy như cách làm của ĐH Duy Tân Đà Nẵng là tuyệt vời.

truong-My-o-Lam-Dong-Da-Lat
Dự tính mở trường tiêu chuẩn quốc tế ở Đà Lạt – Vnexpress.net

Street smart ở Việt Nam – Dantri.com.vn

(Nhân đọc bài “Đạo diễn Kong: Skull Island bất ngờ bị hành hung tại Tp.HCM” – Báo Dân Trí 11/09)

Để có street smart thì đi bar một vài lần cho biết. Nhưng không nên nghiện chốn này vì vừa tốn tiền, vừa hết sức phức tạp không lường trước được. Buổi tối, dù làm lương vài ngàn đô la, bạn gái nên đi tập gym, học múa cột, vẽ tranh, tập đàn piano,….các bạn trai đi bơi, học võ nhu đạo, học khiêu vũ, chơi đá bóng, đánh tennis, chạy bộ,….cho văn minh giống nước ngoài. Nếu thích uống bia hay rượu mạnh trong bar biếc, thì qua luôn Singapore hay Seoul này nọ cho đúng chuẩn.

kong-skull-island-director
Cần có chút street smart khi đến Việt Nam

Mất kiểm soát thuốc trừ sâu (Báo Tuổi Trẻ ngày 8/9)

Đây là một thực tế vô cùng nguy hiểm với môi trường. Thuốc sinh học phải được khuyến khích sử dụng, hạn chế và cấm hẳn các nhóm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)  thuộc nhóm độc cao mà FAO hay các tổ chức quốc tế, các nước khác đã cấm. Và quan trọng hơn là có hình thức chế tài với nông dân sử dụng quá liều, trộn lẫn nhiều loại thuốc theo công thức “kho cá” của họ, hoặc không cách ly đúng hạn mà cho ra thị trường. Thuốc bảo vệ thực vật phần lớn là gốc hoá hữu cơ, sau một thời gian nó sẽ tự phân huỷ. Nếu cách ly đúng (7-15 ngày sau khi phun xịt) thì nông sản sẽ an toàn.

Con dao là trung tính. Vấn đề là người sử dụng, dùng sao để có lợi như gọt hoa quá, thái thức ăn….hoặc có hại như phạm pháp giết người. Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cũng vậy.

“Không thể nói giá rẻ nên phải phun thuốc. Trách nhiệm của người bán là phải đưa sản phẩm an toàn đến người mua. Mình đưa hàng không an toàn cho người khác, người khác sẽ đưa hàng nguy hiểm, gây bệnh cho gia đình mình.”

Nhu cầu nông nghiệp sạch đã tới mức cấp thiết, buộc chính phủ phải vào cuộc.

thuoc-tru-sau
Thuốc trừ sâu – con dao nguy hiểm

 

, , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.