Đọc báo online cùng TnBS T11-2017

Chuyện dở khóc, dở cười của các cử nhân ngành “HOT” – Giadinh.net.vn

100% sinh viên tốt nghiệp các Đại Học có chữ “ngoại” đều có việc làm, đứa lanh có việc tốt, đứa không lanh cũng có việc, không có cũng dạy tiếng Anh kiếm sống trước khi tìm việc đúng sở thích đam mê. Lý do: có tiếng Anh, tiếng nước ngoài.

Muốn có việc làm tốt, tốt nhất là học ĐH chuyên môn nhưng dạy bằng tiếng Anh. Hoặc nếu mình học ĐH tiếng Việt thì phải dành 1/2 thời gian học ngoại ngữ, tự học trên mạng lẫn đi dạy thêm, làm thêm có liên quan tới Tây, kỷ luật cao độ, không thích cũng phải học. Không có ngoại ngữ, học xong, việc làm sẽ rất khó. Ngoại ngữ là bắt buộc, không có chuyện thích hay không thích. Các trường DH cao đẳng muốn uy tín, cứ ép SV đầu ra phải có IELTS 6.5 (như ở khoa quốc tế ĐH Duy Tân), tức khắc trường sẽ nổi tiếng. Vì SV ra trường sẽ 100% đi du học hoặc có việc làm công ty nước ngoài hết.

Cả nước hội nhập sâu rồi, không biết tiếng sao giao tiếp làm ăn đây? Các ĐH cũ kỹ, không có ngoại ngữ, thầy cô già nua không có ngoại ngữ, trường không đặt nặng ngoại ngữ….các bạn không nên theo học, vì rất lãng phí thời gian và tiền bạc. Xưa thiếu người, học mấy trường đó ra mới có việc. Giờ khác rồi.

Dân lập hay bất cứ ĐH nào mà chú trọng tiếng Anh, các bạn cứ học, vì mình làm quốc tế, họ không biết ĐH nào ở Việt Nam cả, ngôi trường bề dày thành tích mấy chục năm gì đó, thế giới không biết đâu. DH Văn Hiến Văn Lang, Hồng Bàng, Đồng Tháp, Bách Khoa, Ngoại Thương, Kinh Tế, Thuỷ Lợi Canh Tác gì đó, ra thế giới như nhau hết. Họ không biết trường nào là trường nào, vì có trường nào trong tốp 100 của thế giới đâu mà biết. Tốp 1000 cũng không vô được nữa là. Nên mỗi cá nhân phải tự học.

Đi ứng tuyển việc làm, vô phỏng vấn, cứ thấy nghe giỏi, nói giỏi, viết giỏi, thuyết trình giỏi bằng tiếng Anh, phong thái tự tin là cho lương ngàn đô, đi công tác Tây Tàu như đi chợ. Hết.

Có mỗi vấn đề ngoại ngữ mà các bạn trẻ mãi không hiểu hay không chịu học là làm sao?

1110-chuyen-cu-nhan-nganh-hot-giadinhnetvn

 

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.