Chung tay cứu trợ sau bão Damrey-Con Voi

Bão đã tan rồi – ngổn ngang trăm mối

Bão số 12 có tên quốc tế là Damrey (con voi) đã tan. Để lại ngổn ngang những đổ nát trên mặt đất và trong lòng người. Nhà cửa, cây cối, trường học, bệnh viện, những cơ sở sản xuất. Trong lịch sử, chưa bao giờ Khánh Hòa, nơi tâm bão đi qua, lại đón nhận một trận cuồng phong như vậy. Năm nay, siêu bão nhiều, tấn công nhiều nơi trên trái đất.

Bão đã tan. Cũng còn rất lâu mới có thể dừng lại những tranh cãi về việc một cuộc thi hoa hậu vẫn diễn ra tại Nha Trang vào ngày 4/11.

  • Bên lý trí thì nói không thể hủy sô do đã lên lịch từ trước, nếu hủy phải đền chi phí, bao nhiêu người đã chuẩn bị, đã đến đây, dựa trên bài toán chi phí tiền bạc và thời gian. Họ cho rằng tiệc liên hoan đám cưới đã lên lịch trước, nếu nhà hàng xóm có đám ma thì cũng vẫn cứ liên hoan, không lẽ dừng lại?
  • Bên tình cảm thì cho rằng phản cảm, khi những bước chân các cô gái sải trên sân khấu, thì vẫn có những xác chết ngư dân trôi vào bờ hay nằm dưới những ngôi nhà đổ nát. Khi ánh đèn màu laser lấp lánh, thì có nhiều địa phương tối om nhiều ngày vì hệ thống điện tê liệt. Nhưng tranh cãi cũng chẳng để làm gì. Vì mọi thứ cũng đã diễn ra.

Bão đã tan. Còn n việc phải làm cho công tác chuẩn bị tinh thần của con người trước những rủi ro có thể có. Bức tường chắn sóng biển ở tỉnh Iwate Nhật Bản được thiết kế dựa trên mức động đất và sóng thần lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản, nhưng nó hoàn toàn đổ sập trong trận động đất năm 2011.

Vẫn có những con thiên nga đen chứ không phải thiên nga nào cũng màu trắng như chúng ta biết.

Nhiều người dân Khánh Hòa xưa nay vẫn chủ quan cho rằng, bão không tấn công ở đây vì có hệ thống núi non trước vịnh, sẽ cản gió. Nhưng mọi thứ đã xảy ra. Thiệt hại chưa thống kê nhưng sẽ là con số kinh khủng, nhất là khu vực tâm bão Vạn Ninh, Ninh Hòa, nơi kinh tế gắn chặt với nuôi trồng thủy sản trên biển.

tom-chet-sau-bao-o-lang-nuoi-tom-hum-Phu-Yen-Khanh-Hoa

Phần lớn người chết là do tiếc của, ở lại đảo giữ lồng tôm. Bão tới thì tôm mất hết mà mạng cũng không còn. Nhiều người già kiên quyết không sơ tán vì sợ mất tài sản, chủ quan nói không sao, và cũng vì quen thuộc chỗ cũ. Địa phương thì cũng chưa có kinh nghiệm như khu vực Trung Trung Bộ để cưỡng chế quyết liệt, thậm chí quăng lên xe chở đi như ở Đà Nẵng, lúc đó họ khóc lóc, nhưng sau khi trở về, thấy nếu họ ở lại thì mạng đã không còn, lúc đó họ mới biết ơn. Nhưng mà chuyện cũng đã qua rồi.

Với giá trị hải sản như tôm hùm, ốc hương….thì thiệt hại riêng ở huyện Vạn Ninh đã lên mức 27,000 tỷ đồng, hơn cả tỷ đô la. Có lẽ chưa bao giờ một cơn bão lại thiệt hại dữ dội như vậy ở nước ta.

1110-tan-hoang-sau-bao

Thôi thì bão đã tan. Mình còn người còn sức thì còn gây dựng lại cơ nghiệp.

Các bạn nếu có lòng ủng hộ (thay vì chỉ trích và ý kiến), thì xin cùng dượng Tony liên hệ trực tiếp cơ quan này để hỗ trợ người dân khu vực tâm bão nhé. Làm việc thiện, coi như gửi một thông điệp may mắn vào vũ trụ. Nhân quả luôn tuần hoàn với người thiện tâm.

1110-ngu-dan-trang-tay-sau-bao

Quỹ cứu trợ UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa

  • Số 2 Ngô Quyền, Nha Trang
  • Tài khoản số: 3761.0.9066307.91999 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Khánh Hòa
  • Điện thoại: (0258) 3822955 / 3813827

 

Update cứu trợ sau bão Damrey – Admin Tony Buổi Sáng

Chào các bạn!

Admin hiện đang có mặt ở một nơi mà tâm bão Damrey đi qua để cứu trợ. Chưa bao giờ có một cơn bão ở Việt Nam mà thiệt hại nhiều đến như vậy kể từ bão Linda vào Nam Bộ năm 1997. Nhiều người già ở đây nói khủng khiếp như chiến tranh.

T11-2017-tan-hoang-sau-bao-2
Tan hoang sau bão Damrey

Chúng ta chắc đã từng đọc qua bài viết Tôi ôm con sáo trong cuốn Cà Phê cùng Tony, có đề cập đến địa danh Ninh Hoà. Admin có lần nói chuyện với dượng Tony, dượng nói Ninh Hoà không phải là nơi dượng Tony sinh ra, nhưng đó là nơi tuổi thơ cực nhọc nhưng êm đềm, đầy tình làng nghĩa xóm của văn hoá Việt đã nuôi dưỡng những tâm hồn đẹp. Vùng đất bình yên một mặt biển, ba mặt núi vây quanh, lần đầu tiên trong lịch sử tâm bão đi thẳng vào.

Tâm bão, hay còn gọi là mắt bão, là vùng sẽ chịu ảnh hưởng 2 lần trên đường đi của nó. Lần một bão xong, trời sẽ yên lặng được một lúc, rồi tiếp tục đợt hai. Nên tâm bão thường gây thiệt hại lớn do người dân nghĩ là bão đã tan nên sinh hoạt trở lại. Sức tàn phá do đó cũng gấp đôi các vùng khác.

vung-bao-trang-khan-tang
Vùng bão trắng khăn tang

Admin đã nói chuyện và nhận được thông tin cứu trợ như sau.

Hiện ở Ninh Hoà, chỉ có vùng trung tâm thị xã là có điện, nước còn yếu, các xã xung quanh còn mất điện, đang dựng trụ lại. Nhiều nhà dân sụp đổ, đang sống tạm bợ trong các tấm bạt hoặc lều để chờ sự hỗ trợ của nhà nước lẫn các hiệp đoàn để có thể xây dựng mới lại.

Địa chỉ tiếp nhận tiền, các bạn có thể chuyển tiền về:

Quỹ cứu trợ thị xã Ninh Hoà.
453, Trần Quý Cáp, Phường Ninh Hiệp, Thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà.
Tài khoản 3761.0.9054980.91099 tại kho bạc nhà nước thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà.

(Tài khoản kho bạc, giống như ngân hàng vậy, cứ nói ngân hàng của mình, họ sẽ biết cách chuyển. Nếu chuyển qua bưu điện thì nói nhân viên bưu điện chuyển tiền đến đó, họ sẽ làm giúp. Tương tự liên hệ Western Union, họ sẽ biết)

Quỹ này là quỹ hợp pháp chính danh của thị xã, có rất nhiều người giám sát tài khoản, thường xuyên in số dư và họp phân công, phân bổ, ký xác nhận rất uy tín và khách quan, minh bạch, các bạn yên tâm. Trong hoàn cảnh khó khăn này, không ai táng tận lương tâm cả đâu, các bạn cứ hào sảng mà có lòng tin một lần vậy.

Còn nếu các bạn gửi hàng cứu trợ thì liên hệ số đt 0913468059 gặp anh Mỹ nhé. Anh Mỹ nhận hàng, không nhận tiền, các bạn lưu ý nhé.

Hiện nhân dân (chủ yếu những gia đình bị sập nhà) đang cần những nhu yếu phẩm như đèn pin, đèn sạc, nhang muỗi hoặc xịt muỗi, cây con giống, thực phẩm như gạo, dầu ăn, sữa, bình nước suối, sách vở, gối mền, chăn màn mùng, sạc dự phòng điện thoại, máy phát điện (tài trợ cho một xóm),….Các bạn đừng gửi quần áo cả cũ lẫn mới nhé.

“Đất nước gian lao 
chưa bao giờ bình yên.
Bão thổi chưa ngưng
trong những vành tang trắng.
Anh đứng gác nơi trời khuya đảo vắng
Biển một bên, và em một bên”.

– Trần Đăng Khoa  –

Có biển, có em – có những tấm lòng thiện nguyện. Thì đời sẽ tự dưng ấm áp. Vì có những người Việt yêu thương nhau. Mong các bạn đóng góp dù ít dù nhiều, hoặc share nhau để nhiều người có Tâm biết đến nhé. Admin cám ơn!

Admin 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.