Chủ nghĩa tối giản

CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN

Chủ nghĩa tối giản dựa trên nguyên tắc buông bỏ, vứt bỏ. Vứt bỏ hay buông bỏ, thật ra lại là cái khó nhất của con người, vì nó liên quan đến tính sở hữu và nỗi bất an, nỗi sợ khi mình không có mà người khác có. Con người, nếu có nỗi bất an đó, thì cũng bình thường. Nhưng sẽ có vài người nghĩ khác, làm khác, sống khác.

Mình còn thấy sung sướng khi có cái này, được cái này cái kia, rồi quan tâm đến những lời khen ngợi, là ở nhà to, đi xe xịn, bằng cấp cao, làm tiền nhiều, chức vụ lớn….thì vẫn khó mà theo chủ nghĩa tối giản được. Minimalism là chủ nghĩa tối giản, 1 đỉnh cao của triết học phương Đông. Chỉ có những người biết rồi trước sau gì mình cũng chết, sống là dành thời gian để làm việc, rong chơi, tăng giá trị tinh thần chứ không phải vật chất, thì mới tối giản được. Người ta quan tâm đến văn chương, âm nhạc, hội hoạ, từ thiện, môi trường, nhân đạo….chứ không quan tâm đến đất đai bất động sản, ăn uống, shopping, chinh phục tình ái, show off quyền lực… Người ta không khen ai, không chê ai và cũng không quan tâm đến ai khen mình, chê mình. Họ tự cảm thấy họ hạnh phúc và sống có ý nghĩa, giúp đỡ người khác, còn bản thân họ thì “nhiêu đó là đủ”.

Người ta chỉ có thể sống tối giản khi đủ trình. Tức không tham, không sân, không si. Ba cái khổ của con người mà nhân loại rút ra trong mấy ngàn năm nay. Tham là vẫn muốn lấy vào, vẫn muốn sở hữu, muốn thêm (thêm của cải, thêm con cái, thêm bằng cấp chức vụ, thêm sự nổi tiếng, thêm sự công nhận…). Sân là do cái tôi lớn, vẫn giận dữ khi người khác động chạm đến cái tôi của mình. Si là đầu óc mê muội, chìm đắm trong cái vô minh. Khi đang trong tình trạng tham-sân-si thì không ai nói họ nghe cả, vì họ nghĩ họ đúng. Nên các bạn có thể hiểu được một số người, mình cho mượn tiền, họ không muốn trả lại và lúc đó, họ lại nghĩ họ đúng, vì cái tham đang chế ngự. Mâu thuẫn quan điểm giữa 2 người, họ nghĩ họ đúng, vì đang sân, nên không xét sự khách quan. Họ đang trong vòng xoáy mê muội, ví dụ đang yêu, nghiện ma tuý hay nghiện hút thuốc, nghiện rượu, nghiện quyền lực, nghiện game, nghiện mạng xã hội…. chẳng hạn, tức họ đang si, thì có nói đằng trời cũng không nghe. Đừng khuyên gì khi họ đang tham, đang giận, đang yêu.

Hiện có rất nhiều gia đình sống kiểu tối giản trên thế giới. Bếp chỉ có vài ba con dao nhỏ, vài ba cái bát cái đĩa, ăn uống cũng rất đơn giản với vài ba món hấp hoặc luộc. Khi nào thích ăn linh đình thì ra ngoài. Quần áo cũng đơn giản với dăm bộ, nhưng rất xịn, đồ hiệu đắt tiền, đẹp, sang, bền, nhưng chỉ có vài bộ. Một chiếc xe nhỏ đủ để đi lại nếu ở đó không có phương tiện công cộng, hoặc họ chọn đi xe đạp. Họ ít nói, nói nhỏ, và giao du với nhóm người cùng đẳng cấp với mình. Họ cho hết những thứ không dùng thường xuyên. Họ không cáu hay bực khi bỗng dưng thiếu cái gì đó, ví dụ nửa đêm đói bụng, xuống không thấy cái tủ lạnh đựng thức ăn, nhưng họ vẫn vui vẻ ăn 1 cái bánh quy rồi ngủ.

Cuối tuần, các bạn đi nhà sách or đặt trên mạng và đọc thử cuốn Lối sống tối giản của người Nhật để hiểu các nội dung trên nhé. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ.

Nguồn hình: trên mạng.


Ăn trưa cùng Tony

 

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.